TIN TỨC
Xuất khẩu thành công thịt heo Việt Nam vào Myanmar

Sau thịt gà xuất khẩu thành công sang Nhật Bản, ngành chăn nuôi Việt Nam đón thêm tin vui khi thịt heo tươi cấp đông lần đầu tiên được xuất khẩu ra nước ngoài. Chiều nay, 25.6, tại Hà Nội, Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản tổ chức lễ công bố hợp tác xuất […]

Sau thịt gà xuất khẩu thành công sang Nhật Bản, ngành chăn nuôi Việt Nam đón thêm tin vui khi thịt heo tươi cấp đông lần đầu tiên được xuất khẩu ra nước ngoài. Chiều nay, 25.6, tại Hà Nội, Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản tổ chức lễ công bố hợp tác xuất khẩu thịt heo Việt Nam vào thị trường Myanmar. Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin, cho rằng chất lượng và điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế và đây là rào cản khiến Việt Nam, một quốc gia có sản lượng thịt heo lớn nhưng không thể xuất khẩu ra nước ngoài.
Sau một thời gian dài Tập đoàn Mavin hợp tác với Công ty Sojitz Nhật Bản, thịt heo Việt Nam đã vượt qua các điều kiện về kỹ thuật cũng như chất lượng để xuất khẩu thành công vào thị trường Myanmar.
Đại diện Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản ký hợp tác xuất khẩu thịt heo Việt Nam /// Ảnh Phan Hậu
   Đại diện Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản ký hợp tác xuất khẩu thịt heo Việt Nam. Ảnh: Phan Hậu
Cũng theo ông David John Whitehead, với cầu nối của Công ty Sojitz Nhật Bản, cuối tháng 5 vừa qua, container thịt heo tươi đầu tiên của Việt Nam đã cập cảng Yagoon (Myanmar) xuất khẩu thành công vào thị trường này.
Trả lời phỏng vấn báo chí sau đó, một đại diện của Mavin cho biết, toàn bộ lô hàng thịt đầu tiên bán tại các siêu thị ở thành phố Yagoon đã được tiêu thụ hết. Người tiêu dùng Myanmar bước đầu có ấn tượng tốt và rất thích sản phẩm thịt heo tươi của Việt Nam. Đây là cơ hội để sản phẩm thịt heo tươi mở rộng thị trường tại Myanmar trong thời gian tới.
Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản cũng công bố, theo hợp đồng đã ký với đối tác Myanmar, mỗi tháng sẽ có ít nhất 1 đơn hàng khoảng 26 tấn thịt heo tươi Việt Nam được xuất khẩu vào Myanmar.
Chia sẻ tại lễ công bố, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho rằng sau thành công trong việc xuất khẩu thịt gà vào Nhật Bản trong năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam có thêm tin vui khi thịt heo tươi được xuất khẩu thành công.
Theo ông Vũ Văn Tám, Việt Nam hiện đã xuất khẩu heo sữa vào vào các thị trường Hồng Kông, Malaysia nhưng đây là lần đầu tiên thịt heo tươi cấp đông được xuất khẩu ra nước ngoài.
“Thành công này mở ra hướng đi mới của ngành chăn nuôi heo, Bộ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi sản xuất theo chuỗi, quy hoạch lại nông hộ nhỏ lẻ để thịt heo đáp ứng được chất lượng, điều kiện an toàn thực phẩm để xuất khẩu tránh phải giải cứu như năm ngoái”, ông Tám nói.
Tác giả: Phan Hậu
Nguồn tin: Báo Thanh Niên